Bán hàng trên Facebook cẩn thận bị lừa

Đây là bài viết mà Huy tư vấn cho 1 bạn học trò của mình, edit lại cho phù hợp với mọi người. Hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Bạn này bán sỉ ngành hàng thời trang, có kinh nghiệm đánh hàng TQ 10 năm nay. Bạn ấy muốn phát triển bán hàng trên facebook. Chẳng có gì đáng để viết nếu như bạn ấy không bị tình trạng như sau:

Mua Fanpage

Lập Fanpage mới thì không có Like để bán hàng nên bạn ấy chọn Mua Fanpage có sẵn Like trên mạng. Fanpage chạy được một thời gian thì bị chính người bán Fanpage hack mất, gọi điện thì thuê bao.

Đi học chạy quảng cáo

Mất Fanpage, tự lập Fanpage mới, bay từ Nha Trang ra Hà Nội học chạy quảng cáo, nhưng kết quả chạy không thấy hiệu quả, chỉ thấy tốn tiền. Quay ra thuê lại ông thầy chạy giúp. Bạn này chẳng biết gì cả, cứ thấy ông thầy bảo mỗi ngày chạy 2 triệu là chi 2 triệu để chạy. Thuê người chạy nhưng không hề biết kiểm soát hiệu quả, chỉ biết chi tiền, thấy có tin nhắn và lượt like nhưng không ra đơn hàng. Kết thúc chán vì mất mấy chục triệu mà chẳng thu được cái gì.

Đi thuê dịch vụ ngoài thì phải có kiến thức nếu không sẽ bị lừa.
Để chắc chắn nhất không sợ bị lừa: mô hình lớn thì lập phòng marketing, mô hình nhỏ thì đi học rồi làm.

Đây là bài học lớn dành cho các bạn: trước khi đầu tư một cái gì đó thì phải có kiến thức, phải hỏi người có hiểu biết nếu không thì sẽ tiền mất tật mang. Hoặc phải tìm được nhà cung cấp dịch vụ không chỉ có tầm mà phải có tâm, có trách nhiệm, vì khách hàng. Nhưng đáng tiếc thời đại ngày nay người ta nói: “Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều

Huy tin chắc rằng ngoài kia còn rất nhiều người bị giống như bạn học trò này, kiến thức còn nhiều hạn chế nên lãng phí rất nhiều tiền bạc cho việc quảng cáo. Đi thuê quảng cáo nhưng không hề có kiến thức về quảng cáo nên không thể kiểm tra được người ta làm đúng hay không. Cũng không biết cách nêu ra các yêu cầu cụ thể bắt bên dịch vụ họ phải đáp ứng mới trả tiền. Điều này lâu dài sẽ chỉ tốn tiền mà không thu được gì hết.

Vậy nếu lỡ mua Fanpage rồi thì sao?

Hãy vào cài đặt vai trò trên trang, loại bỏ hết những người lạ trong Fanpage đó và đổi mật khẩu facebook của bạn cho bảo mật hơn.

Có nên mua Fanpage không?

Không! Vì sao? Vì có nhiều Fanpage thực chất like đa số là ảo, và có nguy cơ bị tụt like rất cao. Bởi vì những Fanpage này được các tool (công cụ) qua mặt facebook để kéo like, hoặc họ dùng những tài khoản facebook ảo để nuôi, đến khi bị facebook phát hiện thì facebook sẽ thu hồi lại số like đó. Bạn không thể kiểm tra hết được hàng trăm nghìn người like trên trang đó là thật hay không. Thậm chí dù bạn có mua thì những Fanpage này sớm muộn những người dùng thật người ta cũng rời bỏ nếu nội dung không phù hợp với họ.

Những người bán Fanpage đều là cá nhân, nên không có gì đảm bảo việc họ giữ chữ tín với bạn.

Thay vì đi mua Fanpage thì bạn hãy dùng số tiền đó để tạo một Fanpage mới rồi chạy quảng cáo cho nhiều người biết đến, mua like trực tiếp từ facebook chẳng tốt hơn mua của những người trung gian hay sao?

Vậy nên làm gì để có thể bán hàng trên facebook?

Đằng sau những Fanpage hàng trăm nghìn lượt Like, livestream nghìn người xem hay những đơn hàng tấp nập hàng ngày… là người ta phải có 1 ekip, hay một số công ty người ta gọi là bộ phận Marketing chuyên nghiệp.

Nếu họ không có phòng này thì họ phải đi thuê ngoài, mà đi thuê ngoài thì phải có kiến thức nếu không sẽ dễ bị lừa. Đối với nhừng người buôn bán nhỏ lẻ thì không thể có đủ tiền nuôi một phòng Marketing như thế, vì thế các chủ shop online thường chọn giải pháp đi học để tự làm hoặc các doanh nghiệp lớn hơn thì thuê chuyên gia về đào tạo cho đội ngũ nhân viên tự làm. Tính đến thời điểm này thì đây vẫn là cách an toàn và hiệu quả, chỉ có rủi ro duy nhất là chảy máu chất xám.

Tuy nhiên có nhiều bạn không đủ kiên nhẫn và ngại mò mẫm trên máy tính nên học xong cũng không làm được sau khi đã đi học. Nguyên nhân thì tiên trách kỷ hậu trách nhân.

Nếu như bạn nằm trong trường hợp trên thì bạn lại nghĩ ngay đến việc đi thuê đối tác bên ngoài làm. Vậy nếu đi thuê bạn cần hiểu biết những gì để không bị qua mặt.

Bộ công cụ hỗ trợ bán hàng đầy đủ hiện nay bao gồm:

  • Website,
  • Fanpage – facebook,
  • Youtube,
  • Livestream
  • Video,
  • Hình ảnh
  • Content quảng cáo,
  • Chạy ads…
  • Sàn TMĐT
  • Zalo

Nếu bạn có hiểu biết về những kiến thức trên thì không lo bị lừa gạt, tiền mất tật mang. Chúng ta sẵn sàng đầu tư nhưng đầu tư phải đúng. Về lâu dài thì bạn vẫn cần phải học học thật nhiều nếu không thì còn bị lừa dài.

Anh Huy

Share on facebook
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *